24/09/2023

Nguyên âm trong tiếng Hàn (모음) – Bài 1

Bấm nghe bài học: Nguyên âm trong tiếng Hàn (모음) – Bài 1


Nội dung bài học:

Tiếng Hàn có tất cả 21 nguyên âm. Có hai loại nguyên âm là nguyên âm có nét sổ thẳng (ㅣ, ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ) và nguyên âm có nét xuyên ngang (ㅡ, ㅗ, ㅛ,ㅜ, ㅠ).

  1. Phát âm nguyên âm

Bây giờ, chúng ta cùng học về cách phát âm các nguyên âm của tiếng Hàn nhé. Trước hết, các bạn hãy chuẩn bị một chiếc gương. Hãy nghe cách đọc các nguyên âm rồi vừa nhìn vào gương vừa đọc theo hình của khuôn miệng như trong hình.

Chúng ta luyện tập lại một lần nữa nhé?

(1) Các bạn hãy thử phát âm ‘ㅏ’. Sau đó hãy thử phát âm ‘ㅓ’. Khẩu hình khi phát âm ‘ㅏ’ và ‘ㅓ’ khác nhau như thế nào? Khi phát âm ‘ㅏ’, phải mở miệng to hơn. Các bạn hãy chú ý khẩu hình của mình và luyện phát âm ‘ㅏ’ và ‘ㅓ’ nhé.

(2) Các bạn hãy thử phát âm ‘ㅜ’. Sau đó hãy thử phát âm ‘ㅗ’. Khẩu hình khi phát âm ‘ㅜ’ và ‘ㅗ’ khác nhau như thế nào? Khi phát âm ‘ㅜ’, môi phải đưa về phía trước, còn khi phát âm ‘ㅗ’ môi phải tròn. Các bạn hãy chú ý khẩu hình của mình và lần lượt luyện phát âm ‘ㅜ’ và ‘ㅗ’ nhé.

(3) Các bạn hãy thử phát âm ‘l’. Sau đó hãy thử phát âm ‘ㅡ’. Khẩu hình khi phát âm ‘l’ và ‘ㅡ’ khác nhau như thế nào? Khi phát âm ‘l’, lưỡi sẽ đưa ra phía trước nhiều hơn khi phát âm ‘ㅡ’. Khi phát âm ‘ㅡ’ lưỡi không cần đẩy nhiều về phía trước, không cần tròn môi và không cần mở rộng miệng. Các bạn chỉ cần mở nhẹ miệng một cách tự nhiên để không khí có thể thoát ra rồi phát âm là được. Các bạn hãy chú ý khẩu hình của mình và lần lượt luyện phát âm ‘l’ và ‘ㅡ’ nhé.

Bây giờ, chúng ta sẽ luyện tập các nguyên âm đôi do hai nguyên âm kết hợp lại nhé. Trong các nguyên âm có nét sổ thẳng, nguyên âm đôi là các nguyên âm có hai nét xuyên ngang ngắn như ‘ㅑ, ㅕ’. Còn trong các nguyên âm có nét xuyên ngang, nguyên âm đôi là các nguyên âm có hai nét sổ thẳng ngắn như ‘ㅛ, ㅠ’.

(1) Hãy thử phát âm ‘ㅑ’. Sau đó hãy thử phát âm ‘ㅕ’.

Khi phát âm ‘ㅑ’, hãy phát âm ‘ㅣ’ ngắn, còn âm ‘ㅏ’ thì kéo dài. Khi phát âm ‘ㅕ’,hãy phát âm ‘ㅣ’ ngắn, còn âm ‘ㅓ’ thì kéo dài. Lúc này, ta không được phát âm hai nguyên âm thành hai nguyên âm đơn có độ dài bằng nhau.

(2) Hãy thử phát âm ‘ㅛ’. Sau đó hãy thử phát âm ‘ㅠ’

Khi phát âm ‘ㅛ’, hãy phát âm ‘ㅣ’ ngắn, còn âm ‘ㅗ’ thì kéo dài.

Khi phát âm ‘ㅠ’, hãy phát âm ‘ㅣ’ ngắn, còn âm ‘ㅜ’ thì kéo dài. Lúc này, ta không được phát âm hai nguyên âm thành hai nguyên âm đơn có độ dài bằng nhau.

  1. Cách viết các nguyên âm

Vậy các nguyên âm này được viết như thế nào? Khi viết các nguyên âm có nét sổ thẳng, các bạn phải viết từ trên xuống dưới, còn khi viết các nguyên âm có nét xuyên ngang, các bạn phải viết từ trái qua phải.

Nào, bây giờ chúng ta thử viết nhé? Khi viết các nguyên âm có nét sổ thẳng giống như một người đang đứng thì các bạn phải viết dài theo chiều dọc. Còn khi viết các nguyên âm có nét xuyên ngang giống như mặt đất bằng phẳng thì các bạn phải viết kéo dài theo chiều ngang. Các bạn hãy nghe, rồi vừa đọc theo vừa viết ra nhé.

Các bạn đã viết xong hết rồi chứ? Bây giờ, các bạn hãy nghe lại một lần nữa các nguyên âm này rồi tập đọc theo nhé.

Trong một chữ viết, luôn luôn có phụ âm và nguyên âm cùng xuất hiện. Vì vậy nếu không có phụ âm đầu, các bạn hãy viết ‘ㅇ’ để biểu thị không có âm thanh phát ra. Với các nguyên âm có nét sổ thẳng, các bạn viết ‘ㅇ’ ở bên trái, còn với các nguyên âm có nét xuyên ngang, các bạn viết ‘ㅇ’ ở phía trên.

Các bạn hãy nghe rồi vừa đọc theo vừa tập viết.


Luyện tập (연습)

  1. Các bạn hãy tập phát âm các nguyên âm dưới dây. Các bạn đã thực hiện xong rồi chứ? Vậy thì bây giờ hãy nghe CD và kiểm tra xem mình phát âm có đúng hay không nhé. Với các nguyên âm phát âm sai, các bạn hãy nghe lại một lần nữa rồi luyện đọc theo nhé.

(1) 아 어 오 우 으    (2) 오 아 어 우 이

(3) 야 여 요 유         (4) 요 야 여 유

  1. Hãy nghe và chọn từ đúng.

(1) 아 오 (2) 우 으    (3) 어 오

(4) 야 아 (5) 오 요    (6) 여 유

  1. Các bạn hãy nghe và nối các chữ theo thứ tự đã nghe nhé. Chúng ta được bức tranh như thế nào vậy?

  1. Các bạn hãy nghe và viết lại bằng tiếng Hàn.

Các bạn đã viết xong chưa? Sau đó, các bạn hãy vừa phát âm vừa viết thêm ba lần nữa nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x