Nguyên âm trong Tiếng Hàn (Phần 1) – (모음 1)

Nguyên âm trong Tiếng Hàn (Phần 1) – (모음 1)
Bài Số 3: Nguyên âm trong Tiếng Hàn (Phần 1) – (모음 1)
Nội dung bài học:

Tiếng Hàn có tất cả 21 nguyên âm. Có hai loại nguyên âm là nguyên âm có nét sổ thẳng (ㅣ, ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ) và nguyên âm có nét xuyên ngang (ㅡ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ).

1. Phát âm nguyên âm

Bây giờ, chúng ta cùng học về cách phát âm các nguyên âm của tiếng Hàn nhé. Trước hết, các bạn hãy chuẩn bị một chiếc gương. Hãy nghe cách đọc các nguyên âm rồi vừa nhìn vào gương vừa đọc theo hình của khuôn miệng như trong hình.
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 1
Chúng ta luyện tập lại một lần nữa nhé?

(1) Các bạn hãy thử phát âm ‘’. Sau đó hãy thử phát âm ‘’. Khẩu hình khi phát âm ‘’ và ‘’ khác nhau như thế nào? Khi phát âm ‘’, phải mở miệng to hơn. Các bạn hãy chú ý khẩu hình của mình và luyện phát âm ‘’ và ‘’ nhé.
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 1 1
(2) Các bạn hãy thử phát âm ‘’. Sau đó hãy thử phát âm ‘’. Khẩu hình khi phát âm ‘’ và ‘’ khác nhau như thế nào? Khi phát âm ‘’, môi phải đưa về phía trước, còn khi phát âm ‘’ môi phải tròn. Các bạn hãy chú ý khẩu hình của mình và lần lượt luyện phát âm ‘’ và ‘’ nhé.
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 2(3) Các bạn hãy thử phát âm ‘l’. Sau đó hãy thử phát âm ‘ㅡ’. Khẩu hình khi phát âm ‘l’ và ‘ㅡ’ khác nhau như thế nào? Khi phát âm ‘l’, lưỡi sẽ đưa ra phía trước nhiều hơn khi phát âm ‘ㅡ’. Khi phát âm ‘ㅡ’ lưỡi không cần đẩy nhiều về phía trước, không cần tròn môi và không cần mở rộng miệng. Các bạn chỉ cần mở nhẹ miệng một cách tự nhiên để không khí có thể thoát ra rồi phát âm là được. Các bạn hãy chú ý khẩu hình của mình và lần lượt luyện phát âm ‘l’ và ‘ㅡ’ nhé.
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 3

Bây giờ, chúng ta sẽ luyện tập các nguyên âm đôi do hai nguyên âm kết hợp lại nhé.

Trong các nguyên âm có nét sổ thẳng, nguyên âm đôi là các nguyên âm có hai nét xuyên ngang ngắn như ‘ㅑ, ㅕ’. Còn trong các nguyên âm có nét xuyên ngang, nguyên âm đôi là các nguyên âm có hai nét sổ thẳng ngắn như ‘ㅛ, ㅠ’.

(1) Hãy thử phát âm ‘ㅑ’. Sau đó hãy thử phát âm ‘ㅕ’. Khi phát âm ‘ㅑ’, hãy phát âm ‘ㅣ’ ngắn, còn âm ‘ㅏ’ thì kéo dài. Khi phát âm ‘ㅕ’,hãy phát âm ‘ㅣ’ ngắn, còn âm ‘ㅓ’ thì kéo dài. Lúc này, ta không được phát âm hai nguyên âm thành hai nguyên âm đơn có độ dài bằng nhau.
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 4(2) Hãy thử phát âm ‘ㅛ’. Sau đó hãy thử phát âm ‘ㅠ’ Khi phát âm ‘ㅛ’, hãy phát âm ‘ㅣ’ ngắn, còn âm ‘ㅗ’ thì kéo dài. Khi phát âm ‘ㅠ’, hãy phát âm ‘ㅣ’ ngắn, còn âm ‘ㅜ’ thì kéo dài. Lúc này, ta không được phát âm hai nguyên âm thành hai nguyên âm đơn có độ dài bằng nhau.
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 5

2. Cách viết các nguyên âm

Vậy các nguyên âm này được viết như thế nào? Khi viết các nguyên âm có nét sổ thẳng, các bạn phải viết từ trên xuống dưới, còn khi viết các nguyên âm có nét xuyên ngang, các bạn phải viết từ trái qua phải.
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 6Nào, bây giờ chúng ta thử viết nhé? Khi viết các nguyên âm có nét sổ thẳng giống như một người đang đứng thì các bạn phải viết dài theo chiều dọc. Còn khi viết các nguyên âm có nét xuyên ngang giống như mặt đất bằng phẳng thì các bạn phải viết kéo dài theo chiều ngang. Các bạn hãy nghe, rồi vừa đọc theo vừa viết ra nhé.
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 7Các bạn đã viết xong hết rồi chứ? Bây giờ, các bạn hãy nghe lại một lần nữa các nguyên âm này rồi tập đọc theo nhé. Trong một chữ viết, luôn luôn có phụ âm và nguyên âm cùng xuất hiện. Vì vậy nếu không có phụ âm đầu, các bạn hãy viết ‘ㅇ’ để biểu thị không có âm thanh phát ra. Với các nguyên âm có nét sổ thẳng, các bạn viết ‘ㅇ’ ở bên trái, còn với các nguyên âm có nét xuyên ngang, các bạn viết ‘ㅇ’ ở phía trên.
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 8Các bạn hãy nghe rồi vừa đọc theo vừa tập viết
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 9

연습 Luyện tập

1. Các bạn hãy tập phát âm các nguyên âm dưới dây. Các bạn đã thực hiện xong rồi chứ? Vậy thì bây giờ hãy nghe CD và kiểm tra xem mình phát âm có đúng hay không nhé. Với các nguyên âm phát âm sai, các bạn hãy nghe lại một lần nữa rồi luyện đọc theo nhé.
(1) 아 어 오 우 으 (2) 오 아 어 우 이
(3) 야 여 요 유 (4) 요 야 여 유

2. Hãy nghe và chọn từ đúng.
(1) 아 오 (2) 우 으 (3) 어 오
(4) 야 아 (5) 오 요 (6) 여 유

3. Các bạn hãy nghe và nối các chữ theo thứ tự đã nghe nhé. Chúng ta được bức
tranh như thế nào vậy?
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 10

4. Các bạn hãy nghe và viết lại bằng tiếng Hàn.
Nguyen am trong tieng Han 모음 – Bai 1 11Các bạn đã viết xong chưa? Sau đó, các bạn hãy vừa phát âm vừa viết thêm ba lần nữa nhé.


Bài học liên quan:


the end!Xem thêm cùng chuyên mục:

Giao trinh tu hoc Tieng HanGiáo trình tự học tiếng Hàn Quốc (60 Bài) x 2 Quyển
tai lieu tieng hanTài liệu Tiếng Hàn
hoc tieng han quoc qua videoHọc Tiếng Hàn Quốc qua Video

Xem các bài học trên Youtube: Học Tiếng Hàn online miễn phí


Bản quyền thuộc sở hữu của: HRD Korea

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x